ดู: 3267|ตอบกลับ: 11
สั่งพิมพ์ ก่อนหน้า ถัดไป

อะไรทำให้เราลดอายุได้ถึง5ปี

[คัดลอกลิงก์]
มีใครที่ดื่มชาเขียวร้อนเป็นประจำบ้างค่ะถ้ายังรีบมาดื่มเป็นเพื่อนกันค่ะจะได้เฟรชชี่กันถ้วนหน้า


"ขาดอาหารสามวันยังดีเสียกว่า ขาดชาเพียงวันเดียว"
(สุภาษิตจีนโบราณ)

    มีอาหารหรือเครื่องดื่มอะไรที่จะดีต่อสุขภาพเท่าชาเขียวบ้าง ชาวจีนรู้เรื่องประโยชน์ทางยาของชาเขียวมาตั้งแต่ครั้งโบราณ โดยใช้ชาเขียวในการรักษาตั้งแต่โรคปวดศีรษะไปจนถึงโรคซึมเศร้า ในหนังสือเรื่อง ไขความลับธรรมชาติสู่สุขภาพที่ดีกว่า นาดีน เทย์เลอร์ กล่าวว่า มีการใช้ชาเขียวเป็นยาในประเทศจีนเป็นเวลานานอย่างน้อย 4,000 ปีมาแล้ว

     ปัจจุบัน การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ทั้งในโลกตะวันตกและตะวันออกพบว่า การดื่มชาเขียวมีผลอย่างชัดเจนต่อสุขภาพ เช่น ในปี 1994 วารสารของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ตีพิมพ์ผลการศึกษาที่แสดงว่า การดื่ม ชาเขียวช่วยลดอัตราการเสี่ยงของโรคมะเร็งหลอดอาหาร ในหมู่ชาวจีนทั้งหญิงชาย ได้ถึง เกือบ 60% เมื่อไม่นานมานี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยปูร์ดู สรุปว่า สารประกอบในชาเขียว ช่วยยับยั้งอัตราการเติบโตของเซลมะเร็งได้ นอกจากนั้น ยังมีการวิจัยที่แสดงว่า การดื่มชาเขียวช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลโดยรวมได้ และยังช่วยปรับอัตรา HDL ให้เป็น LDL

ชาเขียวมีดีตรงไหน
     ความลับของชาเขียวอยู่ที่ปริมาณสาร Catechin Polyphenol โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Epigallocatechin Gallate (EGCG) ที่มีอยู่มากในตัวชา EGCG เป็นสารต้านพิษ และยังช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลมะเร็งด้วยการฆ่าเซลมะเร็ง โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อส่วนดี นอกจากนั้นยังช่วยลดระดับ LDL คลอเรสเตอรอล และยับยั้งการก่อตัวแบบผิดปกติของก้อนเลือด ซึ่งเป็นเหตุของอาการหัวใจวายและลมชัก มักมีการเปรียบเทียบประโยชน์ที่ได้จากการดื่มชา เข้ากับประโยชน์ทีได้จากการดื่มไวน์ นักวิจัยสงสัยมานานแล้วว่า ทำไมชาวฝรั่งเศสจึงมีอัตราการป่วยด้วยโรคหัวใจน้อยกว่าชาวอเมริกัน ทั้งที่บริโภคอาหารที่มีไขมันสูง คำตอบก็คือ เป็นเพราะไวน์แดง ซึ่งมีสาร Resveratrol ที่เป็น Polyphenol ที่ลดอันตรายจากการสูบบุหรี่และรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง
     ในการวิจัยเมื่อปี 1997 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคนซัส สรุปว่า EGCG นั้นแรงเท่า ๆ กับ Resveratrol ถึงเกือบ 2 เท่า ซึ่งเป็นการอธิบายว่า ทำไมชาวญี่ปุ่นจึงมีอัตราการเสี่ยงโรคหัวใจค่อนข้างต่ำ แม้ว่ากว่า 75% จะสูบบุหรี่ก็ตาม
     ทำไมชาจีนอื่น ๆ จึงไม่ดีเท่าชาเขียว ชาเขียว ชาอูลอง และชาดำต่างก็มา จากใบของต้น Camellia Sinensis การที่ชาเขียวมีประโยชน์มากกว่า ก็เนื่องมาจากกระบวนการแปรรูป โดยใบชาเขียวจะถูกนำมาอบไอน้ำ ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้สารประกอบ EGCG เข้ารวมตัวกับออกซิเจน ในทางตรงข้าม ใบชาอูลองและชาดำกลับเกิดจากการนำใบชาไปหมัก ซึ่งทำให้ EGCG ถูกเปลี่ยนเป็นสารประกอบชนิดอื่น ซึ่งแทบไม่มีประสิทธิภาพ ในการป้องกันหรือต่อสู้โรคใด ๆ เลย
     สาร EGCG นี้ในทางเคมีจัดเป็นสารโพลี่ฟีนอลชนิดหนึ่งที่มีการวิจัยกันอย่างกว้างขวางและหลายการวิจัยก็พบว่า   สาร EGCG ดังกล่าวนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายได้แก่
1. มีส่วนช่วยในขบวนการ การกำจัดไขมันโคเรสเตอรอลในหลอดเลือด ซึ่งทำให้ลดภาวะความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง จากการอุดตันของไขมันในหลอดเลือด
2. ช่วยในการขับสารพิษ และสารอนุมูลอิสระ จึงส่งผลในการป้องกันความเสี่ยงต่อภาวะมะเร็งและโรคความเสื่อมของเซลล์และอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย
3. ช่วยทำให้ร่างกายของเรารู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า เนื่องจากมีผลในการกระตุ้นการทำงานระดับเซลล์

และนอกจากสรรพคุณดังกล่าวจากสาร EGCG ที่มีอยู่ในชาเขียวแล้ว ชาเขียวยังให้สารอื่นๆ อีกมากมายเช่น สารคลอโรฟิลล์ (Chlorophyll) ซึ่งมีประโยชน์ต่อขบวนการการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และขับสารพิษตกค้างออกจากร่างกายของเรา และจะทำงานร่วมกับสาร EGCG ในการช่วยทำให้ร่างกายของเรารู้สึกสดชื่น และลดความเสี่ยงจากอันตรายของสารพิษและอนุมูลอิสระ นอกจากนั้นชาเขียวยังมีวิตามิน (Vitamins) เกลือแร่ (Minerals) และสารอาหารจากพืชที่มีความสำคัญต่อร่างกายอีกมากมาย
2#
 เจ้าของ| โพสต์ 2009-11-1 11:59:02 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
ประโยชน์อื่น ๆ
    มีหลักฐานใหม่ ๆ ที่แสดงว่า ชาเขียวสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ ในเดือนพฤศจิกายน 1999 วารสาร The American Journal of Clinical Nutrition ตีพิมพ์ผลการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเจนีวา ในสวิสเซอร์แลนด์ นักวิจัยพบว่า ผู้ที่ดื่มทั้งสารสกัดคาเฟอินและชาเขียว มีการเผาไหม้แคลลอรี่มากกว่า คนที่ได้คาเฟอินอย่างเดียว นอกจากนั้น ชาเขียวยังช่วยป้องกันฟันผุได้ด้วย ความสามารถในการทำลายแบคทีเรียของชาเขียว สามารถ ป้องกันอาหารเป็นพิษได้ และยังช่วยฆ่าแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดคราบพลัคในช่องปาก ในขณะเดียวกัน ผลิตภัณฑ์ถนอมผิว ที่มีส่วนผสมของชาเขียว ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาดับกลิ่นตัวหรือครีม บำรุงผิว ก็เริ่มมีวางขายในตลาด

คุณควรดื่มชาเขียวมากเท่าไร
    คำตอบมีมากพอ ๆ กับจำนวนการวิจัยเรื่องคุณสมบัติของชาเขียว เช่น นิตยสาร Herbs for Health อ้างตัวอย่างรายงานจากญี่ปุ่นว่า คนที่ดื่มชาเขียว 10 แก้วต่อวัน จะปลอดโรคมะเร็งนานกว่าคนที่ดื่มชาเขียวน้อยกว่า 3 แก้วต่อวันถึง 3 ปี (มี Polyphenol ประมาณ 240-320 มก. ในชาเขียว 3 แก้ว) ขณะเดียวกัน การศึกษาของมหาวิทยาลัย Cleveland's Western Reserve สรุปว่า การดื่มชาเขียวสี่แก้วหรือมากกว่านั้น จะช่วยป้องกันโรคปวดข้อ หรือลดอาการปวดใน กรณีของคนที่ป่วยอยู่แล้ว นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นที่สถาบันวิจัยมะเร็ง Saitama พบว่า การเกิดโรคมะเร็งเต้านม หรือ การขยายตัวของโรคนั้น จะน้อยลงในผู้หญิงที่มีประวัติดื่มชาเขียว 5 ถ้วย หรือมากกว่านั้นต่อ 1 วัน มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย มีการศึกษาเรื่องคุณสมบัติการป้องกันมะเร็งของชาเขียว พบว่าคุณสามารถได้รับปริมาณ Polyphenols ในปริมาณที่ต้องการได้โดยดื่มชาเขียวเพียง 2 ถ้วยต่อวัน แต่บริษัทผู้ค้าชาเขียวชนิดแคปซูลกลับกล่าวว่า หากต้องการให้ได้ประโยชน์สูงสุดแล้วล่ะก็ จะต้องดื่มชาเขียวถึงวันละ 10 ถ้วยเลยทีเดียว ไม่ว่าใครจะว่าอย่างไรก็ตาม การดื่มชาเพียง 4-5 ถ้วยต่อวัน ดูจะปลอดภัยที่สุด และถ้าคุณจริงจังกับการดื่มชาเขียวมาก ก็อาจจะดื่มได้มากกว่านั้น แต่จะได้ประโยชน์มากน้อยขึ้นอย่างไรนั้นก็คงต้องรอผลการวิจัยอื่น ๆ ต่อไป

ชาเขียวมีผลร้ายบ้างหรือไม่
    จนถึงปัจจุบัน ผลด้านลบที่พบจากการดื่มชาเขียวคืออาการนอนไม่หลับ เนื่องมาจากคาเฟอิน อย่างไรก็ตาม ชาเขียวยังมีคาเฟอินน้อยกว่ากาแฟ คือประมาณ 30-60 มก. ต่อชา 6-8 ออนซ์ เมื่อเทียบกับจำนวนคาเฟอิน กว่า 100 มก. ที่พบในกาแฟ 8 ออนซ์
3#
 เจ้าของ| โพสต์ 2009-11-1 12:00:53 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
ประโยชน์จากชาเขียว

ประโยชน์ต่อสุขภาพที่ยังมีคำถาม


โพลีฟีนอลส์ จากพืชโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่พบในใบชา มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสสระที่ค่อนข้างแรง เมื่อเปรียบเทียบกับวิตามินซีและวิตามินอี ความเสื่อมโทรมของร่างกายรวมถึงอวัยวะส่วนต่าง ๆ ก็เกิดเนื่องจากการเกิดอนุมูลอิสสระในร่างกาย อาการเครียดทางจิต ก็กระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระในร่างกาย ผิวหนังก็เช่นกัน ความเสื่อมโทรมของผิวหนัง ก็เกิดจากอนุมูลอิสสระที่ไปทำลายเซลผิว โรคที่รุนแรงทั้งหลาย เช่น มะเร็ง โรคตับอักเสบ โรคสมองเสื่อม และอื่นๆ ก็มีการสันนิฐานว่ามีสาเหตุจากอนุมูลอิสสระ



ดังนั้นสารต้านอนุมูลอิสระที่เข้มข้นและแรง เมื่อให้เข้าไปในร่างกาย โดยการรับประทาน หรือโดยการทาที่ผิวหนัง ก็จะไปทำหน้าที่ดูดซับอนุมูลอิสสระที่เกิดขึ้นได้ ทำให้การถูกทำลายของเซลร่างกายถูกยับยั้งหรือทำลายน้อยลง นอกจากนั้นยังพบว่าสารกลุ่มนี้สามารถดูดซับสารพิษหลาย ๆ ชนิดในร่างกายได้อีกด้วย



จากผลการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ พบว่า ทีโพลีฟีนอลส์มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและต้านโรคต่าง ๆ ได้ เช่น ต้านเซลมะเร็ง ต้านโรคตับอักเสบ ต้านโรคท้องร่วง ต้านมะเร็งผิวหนัง และเมื่อเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางจะช่วยลดและต้านการเกิดริ้วรอยแห่งวัยเนื่องจากกลไกของการต้านอนุมูลอิสสระและการดักจับสารพิษที่เกิดขึ้นในร่างกายนั่นเอง



อย่างไรก็ตามผลการวิจัยเหล่านี้ยังอยู่ในขั้นของการทดลองในระดับหลอดทดลองหรือในสัตว์เล็ก ๆ แต่หากการวิจัยพัฒนาจนสามารถทดสอบในคน จึงจะสรุปประโยชน์ในเชิงการรักษาโรคได้อย่างชัดเจน ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา ได้ปฏิเสธฤทธิ์ในการต้านมะเร็งเต้านม ต่อมลูกหมากและมะเร็งในรูปแบบอื่น ๆ เรียบร้อยแล้ว เพราะข้อมูลจากผลการวิจัยยังไม่มากพอที่จะบ่งชี้ได้



จุดอ่อนของโพลีฟีนอลส์


แม้ว่าโพลีฟีนอลส์จากพืชหรือจากใบชาจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่มีข้อจำกัดในเรื่องความไม่คงตัวของสารสำคัญกลุ่มนี้ กล่าวคือ สารโพลีฟีนอลส์ทุกชนิดจะสลายตัวได้ง่ายเมื่อได้รับแสงแดด ความร้อน ความชื้น และออกซิเจนในอากาศ



ดังนั้นขบวนการสกัดใบชาเพื่อให้ได้สารกลุ่นนี้ออกมาให้มากที่สุดและยังคงสภาพนั้น กระบวนผลิตใบชาหรือสกัดสารสำคัญต้องไม่มีการใช้ความร้อนเลย และต้องเก็บรักษาในที่เย็นให้พ้นจากแสงแดด



ซึ่งในความเป็นจริงผู้ผลิตใบชา ไม่ว่าจะเป็นชาเขียว ชาดำ หรือชาอู่หลง ต้องผ่านขบวนการนึ่ง คั่ว อบแห้งโดยใช้ความร้อนสูงทั้งนั้น การจำแนกเป็นชนิดของ ชาเขียว ชาดำ หรือ ชาอู่หลง ก็จะขึ้นอยู่กับขบวนการผลิตใบชานั่นเอง การชงชาจากใบชาเฉกเช่นชาวจีนโดยทั่วไป ต้องใช้น้ำร้อน ดังนั้นสารทีโพลีฟีนอลส์ที่ละลายออกจากใบชาจะมีบางส่วนสลายตัวไปเรียบร้อยแล้วเนื่องจากความร้อน นอกจากนั้นสารสำคัญเหล่านี้ยังถูกดูดซึมได้ไม่ดีจากกระเพาะอาหารอีกด้วย สารเหล่านี้มักจะไปเคลือบที่กระเพาะอาหารแทนที่จะถูกดูดซึม



ข้อดีที่ชาวจีนชอบดื่มชาพร้อมกับอาหารที่มีไขมันสูงคือ ทีโพลีฟีนอลส์ที่เคลือบกระเพาะอาหารจะช่วยลดการดูดซึมไขมันจากอาหารที่รับประทานเข้าไป แต่ประโยชน์ที่จะได้จากทีโพลีฟีนอลส์ในด้านการต้านอนุมูลอิสสระต่อเซลต่าง ๆ ในร่างกายจะลดน้อยลงมากเพราะไม่ถูกดูดซึมเข้าร่างกายจากกระเพาะอาหารนั่นเอง
ขอบคุณค่ะ....ความรู้มากมายค่ะ
6#
 เจ้าของ| โพสต์ 2009-11-4 12:43:29 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
เรามาดื่มกันเถอะว่าแระชาเขียวหมดต้องไปซื้อซะหน่อย ต้องชาเขียวใบหม่อนนะไม่ขมไม่ฝาด ไม่อึไม่ออก ไม่นอนไม่หลับ แน่นอนชัวร์คร่า
เรากินชาเขียวของ เฮอร์เบอร์ไลฟ์ ติดต่อกันมาหลายปีแล้ว   ดีจริง ๆ ค่ะ  แต่ข้อเสีย คือทำให้ฟันเหลืองนะ  พยายามใช้หลอดในการกินทุกครั้ง  ฟันก็ยังเหลืองอยู่ค่ะ  ต้องระวังด้วยนะคะ  ได้อย่างเสียอย่างค่ะ
8#
 เจ้าของ| โพสต์ 2009-11-9 11:33:01 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
ง่าไม่ได้สังเกตุตัวเองว่ามันเหลืองขึ้นเป่าแล้วกินร้อนจะใช้หลอดดูดยังไงอ่า ใครมีวิธีบอกหน่อยค่ะ
จะกิน น  ชาเขียว
ฮ่าๆ

:O
เรากินชาเขียวที่สกัดเป็นเม็ดที่มีทั้งวิตซีและเปลือกสนก้อดีนะหน้าเด็กลงแต่ต้องกินต่อเนื่องนะ
11#
 เจ้าของ| โพสต์ 2009-11-10 13:51:58 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
เรากินชาเขียวที่สกัดเป็นเม็ดที่มีทั้งวิตซีและเปลือกสนก้อดีนะหน้าเด็กลงแต่ต้องกินต่อเนื่องนะ
-----------------------------------------------------------------------------------
ยี่ห้ออะไรค่ะราคาเท่าไหร่แล้วมันจะเห็นผลกี่สัปดาห์ค่ะ
โออิชิแทนได้ไหมคะ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ได้ที่ webdungdong@gmail.com|บริษัท ดั้งโด่งดอทคอม จำกัด|ติดต่อลงโฆษณา| ดั้งโด่งดอทคอม@2020

Copyright © 2001-2013 Comsenz Inc.   All Rights Reserved. Powered by Discuz! X3.2 R20140618, Rev.27, Thzaa City 1 Style

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้