ดู: 6211|ตอบกลับ: 32
สั่งพิมพ์ ก่อนหน้า ถัดไป

[โปรดูดไขมัน/VASER] มาหาเมนูจำกัดไขมันกันดีกว่า

[คัดลอกลิงก์]
ปกติเป็นคนกินเก่งมาก จะกินทั้งวัน ไม่หยุดปาก ดังนั้นจึงต้องหาเมนูที่ไม่อ้วนด้วย อิอิ ใครมีเมนูแปลก ๆ หรือ เมนูที่กินแล้วไร้พุงก็มาช่วยกันโพสได้นะจ๊ะ จะได้ผอม ๆ กันถ้วนหน้า หุหุ
2#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 05:03:40 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
เริ่มจากเมนู "ไร้ความคิด" กันดีกว่า นั้นก็คือ "ผัดกระเพรา"
วันนี้จะทำ "ผัดกระเพราะปลาทูไร้ไขมัน"


ส่วนผสม(สำหรับ 1 คน)
ปลาทูนึ่งแกะ 1 ตัวอ้วน ๆ (เพิ่มเป็นสองตัวก็ได้ถ้าชอบกินปลา)
หอมใหญ่หั่น ครึ่งหัว
ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
ใบกะเพรา ครึ่งถ้วย
แครอทหั่นลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู + กระเทียมตำละเอียด  2 ชต.
ซีอิ้วขาว 1 ชช.
ผงคนอร์ 1 ชช.
ผงชูรส 1 ชช.
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ครึ่งชช.
น้ำมันพืช 1 ชต.
ข้าวสุก 1 1/2ทัพพี
แตงกวาตกแต่งจาน

วิธีทำ

เมื่อได้ส่วนผสมครบแล้ว ตักเครื่องปรุงเตรียมไว้ในถ้วยรอเลย โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำมันพืช ก่อนจะนำพริกขี้หนู กระเทียมผัดพอหอม

จากนั้นนำ หอมใหญ่ ใบกะเพรา แครอท ปลาทูนึ่ง ถั่วฝักยาว ผัดรวมกัน แล้วปรุงรสที่เตรียมไว้ ผัดจนเข้ากันแล้วตักเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆกินคู่กับแตงกวาก็อร่อยไปอีกหนึ่งมื้อ
3#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 05:15:46 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
ส่วนใครที่อยู่หอ อยากกินเมนูแปลก ๆ แต่อุปกรณ์ไม่พอ ก็อาจอาศัยอาหารประจำ แต่ดัดแปลงก็ได้เช่น "ปลากระป๋อง" ใครจะรู้ว่าทำอะไรได้มากมาย สมัยอยู่หอ และตอนทำงาน มีแต่ปลากระป๋องกับมาม่า เดี๋ยวเราเริ่มจากปลากระป๋องก่อนละกัน
เมนูแรก "ยำปลากระป๋อง"


ส่วนประกอบ
หอมแดงซอย 1 หัว
ตะไคร้ซอย 1 ชต.
พริก 10 เม็ด
น้ำปลา 2 ชต.
มะนาว  2 ชต.
ใบมะกรูด สองใบ
ต้นหอม ผักชี ไว้โรยหน้า

วิธีทำ
นำ ปลากระป๋องทั้งเนื้อและน้ำเทใส่ในถ้วย ผสมหอมแดงซอย พริกขี้หนูหั่นและเครื่องทุกอย่างรวมกัน ปรุงรส น้ำมะนาว น้ำปลา  แล้วโรยด้วยผักชี
4#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 05:16:53 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
อันนี้เป็นสูตรที่พี่ชอบ จะแซ่บ ๆ เปรี้ยว ๆ พี่จะชอบกินเผ็ดง่ะ ถ้าใครชอบรสไหนก็ปรุงเอาโลด
5#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 05:18:09 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
ผัดกระเพราปลากระป๋อง (จะสูตรตามผัดกระเพราปลาทูเลยนะ แค่เปลี่ยนมาเป็นปลากระป๋อง)
ตำ พริกขี้หนูสดตำรวมกับกระเทียม นำลงไปเจียวในกระทะมีน้ำมัน พอมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อปลากระป๋องลงในกระทะ เติมน้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย ใส่ใบกระเพรา เคล้าไปมา แล้วตักขึ้น
6#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 05:22:18 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
น้ำพริกปลากระป๋อง
ส่วนผสม
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
พริก 10 เม็ด
หอม หนึ่งหัว
กระปิ 1 ชช.
มะนาว 3 ชต.
น้ำปลา  2 ชต.
ผงชูรส  1 ชช.
คนอร์  1 ชช.            
น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
หั่นพริก ซอยหอม ใส่ครก นำเนื้อปลากระป๋องมายีกับกะปิรวมกันในครก
เติมน้ำมะนาว และน้ำตาล ปรุงรสตามใจชอบ

(ชิมรสดูก่อนนะ ถ้าขาดอะไรก็ปรุงเพิ่มเอา เพราะน้ำปลาคนอาจใช้ไม่เหมือนกัน)
7#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 05:23:05 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
ปลากระป๋องชุบไข่

นำชิ้นปลากระป๋อง ไปชุบไข่และชุบเกล็ดขนมปัง ไปทอดในน้ำมันร้อนๆ
พอเหลืองกรอบ ตักขึ้น กินกับซอสพริก

ปลากระป๋องปิ้ง
นำชิ้นปลากระป๋องไปห่อด้วยใบตอง 1 ชิ้นต่อปลา 1 ตัว พับใบตองรอบตัวปลาสัก 2 รอบ กลัดหัวและท้ายใบตองให้แน่น
นำไปปิ้งด้วยความร้อนจากเตาถ่านอ่อนๆ พอมีกลิ่นหอม ยกขึ้นจากเตา
8#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 05:32:54 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
ลาบปลากระป๋องทอดกรอบ

ส่วนประกอบ
ปลาซาดีน ก็ปลากระป๋อง
ตะไคร้อ่อนๆ
ใบสะระแหน่
ใบผักชีฝรั่ง
ต้นหอม
ผักชีฝอย
หอมแดง
พริกป่น
ข้าวคั่ว
น้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว
น้ำตาลเล็กน้อย
น้ำปลา
ใบกระเพรา
แป้งโกกิ
น้ำมันทอด
วิธีทำ
นำปลาซาดีนออกจากกระป๋อง เอาเฉพาะเนื้อปลาออกใส่ชามผสม หั่นหอมซอยบางๆ ตะไคร้ซอย ใบสะระแหน่ซอย ผักชีซอย ต้นหอมซอย ใส่ลงชามผสม ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะขามเปียกจะช่วยให้รสชาติคงเดิมและกลมกล่อมกว่าน้ำมะนาว น้ำตาลปรุงรสตามชอบ ใส่พริกป่น ข้าวคั่วลงไป ใช้ส้อมยีปลาแล้วคลุกให้ทั่วให้ส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสให้ได้ตามต้องการ ถ้าส่วนผสมเหลวมากก็ใส่แป้งข้าวโพดหรือแป้งโกกิก็ได้ผสมลงไปให้สามารถปั้นได้

ใส่น้ำมันในกระทะมากพอที่จะทอด ตั้งไฟให้ร้อนจัดใส่ใบกระเพราะลงทอดให้กรอบ รีบตักขึ้นพักไว้

ปั้นส่วนผสมลาบให้เป็นก้อนตามชอบ แล้วใส่ชุบกับแป้งโกกิที่เตรียมไว่ อย่าใส่น้ำในแป้งมาก ใส่แค่คลุดคลิกพอ แล้วทอดให้เหลืองกรอบ ตักใส่จานพร้อมเสริฟ ราดน้ำซอสปลากระป๋องเล็กน้อยแล้วโรยด้วยใบกระเพราทอดกรอบ

เท่านี้ก้ได้เมนูเด็ดพิชิตใจคุณพ่อบ้านแล้วจ๊า ปลากระป่องที่ไม่น่าเบื่อ
9#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 05:35:09 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
ลาบปลากระป๋อง (เหมือนลาบหมู) ก็ได้
คั่วปลากระป๋องพร้อมน้ำในปลากระป๋อง บนเตาไฟจนเดือด
ยกลงใส่ส่วนผสม ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว ต้นหอม และผักชี
รับประทานร่วมกับผักสด

ขี้เกียจพิมพ์แล้วง่ะ อิอิ แต่ยึดหลักว่า น้ำปลา น้ำมะนาวต้องสัดส่วนเท่ากันนะ แล้วก็ค่อย ๆ ชิมรส ปรุงตามลิ้นเราง่ะ
10#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 05:38:20 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
ปลากระป๋องราดพริก
แยกปลากระป๋องกับน้ำในกระป๋อง เทน้ำใส่ในถ้วย
นำปลากระป๋องไปทอดในกระทะ ไฟปานกลาง ทอดจนกรอบ แล้วตักขึ้นใส่จานพักรอไว้
นำ เครื่องแกงผัดเผ็ด ลงผัดกับน้ำมันเล็กน้อยพอให้หอม แล้วนำน้ำปลากระป๋องที่แยกเอาไว้ ลงผัดกับเครื่องแกง เติมน้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อย
แล้วนำส่วนผสมที่ได้ไปราดลงบนตัวปลากระป๋องทอด
โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยหรือใบกะเพราะทอดกรอบ
11#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 05:48:31 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
ต้มยำปลากระป๋อง

เครื่องปรุง
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
หัวหอมแดง 3-4 หัว
ตะไคร้หั่นเป็นท่อนสั้นๆ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
ข่าหั่นแว่น ซัก 2-3 แว่น (ถ้ามี แต่เจี๊ยบไม่ได้ใส่น่ะค่ะ)
กระเทียม 2 กลีบใหญ่ (ทุบพอบุบ)
พริกแห้งคั่ว
น้ำปลา
มะนาว
วุ้นเส้นแช่น้ำ 1 ห่อเล็ก
เห็ดฟาง ถ้าชอบ
พริกขี้หนูบุบ ตามชอบ

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ หัวหอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า กระเทียม ลงไป ไม่ต้องใส่น้ำเยอะมากนะคะ

2. พอน้ำเดือดอีกรอบ ใส่ปลากระป๋องลงไป พอเดือด ใส่ เห็ดฟาง  แล้วใส่วุ้นเส้น พอวุ้นเส้นสุกดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่พริกแห้งลงไป

3.ตักเสิร์ฟ ในถ้วยที่บีบมะนาวไว้ ใส่พริกขี้หนูบุบลงไป
12#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 05:50:58 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
ปลากระป๋องผัดวุ้นเส้น
นำวุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม
ตำหอมแดงกับเม็ดพริกไทย แล้วนำส่วนผสมที่ได้ไปผัดในน้ำมัน
จนมีกลิ่นหอม ใส่วุ้นเส้นที่นิ่มแล้วลงไปผัด
ใส่ปลากระป๋องทั้งเนื้อและน้ำในปลากระป๋องนิดหน่อย ลงไปผัด
เติมน้ำปลา น้ำตาล และพริกขี้หนูบุบลงไปนิดหน่อย ปรุงรสตามใจชอบ

ข้าวหลามปลากระป๋อง
นำข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วเคล้ากับน้ำกะทิ แล้วนำไปใส่สลับกันกับ
เนื้อปลากระป๋องเป็นชั้นๆในกระบอกไม้ไผ่
แล้วนำไปย่างไฟ ทำเหมือนกับทำข้าวหลาม
13#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 05:52:51 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
เอาแค่นี้ก่อน เดี๋ยวมาใส่เพิ่ม มีเยอะ
14#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 07:05:37 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
ยำปลากระป๋องไข่เค็ม
นำเนื้อปลากระป๋อง กับไข่เค็มต้มสุก มาคลุกรวมกัน
เติมหอมแดงซอย พริกขี้หนูหั่น และบีบมะนาวลงไป ปรุงรสตามใจชอบ

ปลากระป๋องผัดไข่
นำเนื้อปลากระป๋องผัดในกระทะกับน้ำมัน พอหอม
ตอกไข่ไก่ลงไป 1 ฟอง ผัดเคล้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ
อาจเติมเค็มเติมหวาน

ต้มจืดปลากระป๋อง
นำปลากระป๋องทั้งเนื้อและน้ำ พร้อมเติมน้ำ 1 แก้วลงในหม้อ
ใส่ผักกาดดองกระป๋องทั้งเนื้อและน้ำ ลงไปต้มให้สุก ปรุงรสตามใจชอบ
ถ้าชิ้นผักกาดดองใหญ่เกินไป ควรหั่นให้เล็กลงเสียก่อน

มาม่าปลากระป๋อง
ต้มมาม่าในหม้อให้สุก แล้วเทน้ำออกให้หมด
เทเนื้อปลากระป๋องพร้อมน้ำในกระป๋องเล็กน้อย ลงในหม้อมาม่า
ตั้งไฟให้ร้อนเล็กน้อย แล้วเติมผงเครื่องปรุงมาม่าลงไป
คลุกเคล้ากัน ปรุงรสตามชอบ จะได้มาม่าแห้งปลากระป๋อง

ปลากระป๋องผัดขิงดอง
เจียวหอมแดงซอยในกระทะ พอเหลืองหอม
เทเนื้อปลากระป๋องลงไปผัด พร้อมกับใส่ขิงดองขนาดชิ้นเล็กๆ
ไม่ต้องเติมน้ำขิงดอง แล้วปรุงรสตามใจชอบ.
15#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 07:12:57 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
มาถึงเมนูมาม่าบ้างล่ะ แท้จริงแล้วมาม่าจะช่วยลดความอ้วนได้ดี ถ้าลวกเส้นแค่พอนิ่มเท่านั้น

วันนี้เอาสูตร "มาม่าผัดปลากระป๋อง" มาฝาก

เครื่องปรุง
-มาม่า 2 ห่อ ต้มให้นุ่ม แต่อย่าเละ ห้ามปรุงรส เทน้ำทิ้ง ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
-ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
-พริกขี้หนู 3-4 เม็ด ตบให้แตก (ถ้าชอบเผ็ด ใส่มากกว่านี้ก็ได้คะ)
- มะนาว 1 ชต.
-หอมแดงซอย 1 -2 หัว ( ไม่ชอบ ไม่ต้องใส่)
-ผักชี ไว้โรยหน้า
วิธีทำ
เทปลากระป๋อง ลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อนๆ ใส่น้ำ 3 ชต. หรือกะว่าพอสำหรับเส้นมาม่า พอเริ่มเดือด เติมมะนาว + หอมแดง + พริกขี้หนู คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำมาม่าที่เราต้มไว้แล้ว ใส่ลงไป คลุกเคล้ากันสังเกตว่าน้ำซึมเข้าเส้นแล้วตักขึ้นคะ เวลาคลุกเส้น ระวังเนื้อปลาอย่าให้เละนะคะ จะไม่น่าทาน โรยผักชี
16#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 07:17:34 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
อันนี้ "มาม่าไฮโซ"
ส่วนผสม
มาม่าหมูสับ 1 ซอง , หมูยอหั่น, แหนม , ปูอัด , ไส้กรอก
, ผักนานาชนิด , มะนาว , น้ำปลา , ซีอิ๊วขาว , น้ำมันหอย
1. เทมาม่าลงไปในถ้วย เทน้ำตาม(ท่วมมาม่า)
1.1. เทอาหารประเภทเนื้อลงไป รวยมากใส่มาก รวยน้อยใส่น้อย
2. ยัดเข้าไมโครเวฟ ตั้งความร้อน 80c ระยะเวลา 3.00 นาที
3. รอจนเสร็จ ใส่เครื่องปรุงที่แถมมา บวกผักนานาชนิด
3.1. เครื่องปรุงที่เหลือใส่ตามระดับความ "เค็ม"
17#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 07:20:02 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
อุปกรณ์ได้แก่ มาม่าต้มยำ 1 ซอง , มะนาว , น้ำปลา , กุ้งแห้ง
ผักชี , คื่นช่าย , หรืออะไรก็ตามที่เขาใส่ในข้าวต้มหมู...
ข้าวสวย 1 ทัพพี

1. เทข้าวสวยลงไปในถ้วย เทมาม่าและน้ำตาม(ปริ่มมาม่า) พร้อมกุ้งแห้ง
2. ยัดเข้าไมโครเวฟ ตั้งความร้อน 80c ระยะเวลา 3.00 นาที
3. รอจนเสร็จ ใส่เครื่องที่แถมมาลงไป นอกนั้นใส่ตามความต้องการ
18#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 07:24:21 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
มาม่ากิมจิ

เครื่องปรุง

1. มาม่ารถหอยลายผัดฉ่า 2 ซอง (รสนี้ไม่เปรี้ยว แต่ถ้าชอบเปรี้ยวใช้รสอื่นๆได้)
2. ผักกาดดองสามรส 1 กระป๋อง (ต้องสามรสเท่านั้น ถ้าดองเค็มมันจะเค็มมาก)

วิธีทำ

1. ต้มเส้นมาม่าจนเหนียวนุ่ม ยกลง รินน้ำออก เหลือแต่เส้น คลุกคล้ากับเครื่องปรุงจนได้ที่
2. หั่นผักกาดดองเป็นชิ้นเล็กๆ เทลงผสมกับไวไว คลุกเคล้าให้เข้ากัน


มาม่าตกทะเล

เครื่องปรุง

1.เส้นไวไวนะลวกน้ำร้อนให้นิ่มพักทิ้งไว้
2.น้ำมันพืช
3.กุ้ง / ปลาหมึก
4.กระหล่ำปลีฝอย
5.ไข่ไก่
6.ถั่วป่น (ถ้ามี) 1 ช้อนโต๊ะ
7.หัวไชโป๊สับ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ตั้งกระทะใส่เนิ้อสัตว์ลงไปผัด ให้สุก จากนั้นใส่เส้นผัดๆๆใส่ไข่ไก่ ใส่เครื่องปรุงที่มียกเว้นผัก ปรุงรส ตามชอบ
ใส่กระหล่ำปลีฝอยที่หลังสุดผัดให้เข้ากัน
ยกลงอย่าให้กระหล่ำสุกมากจะไม่อร่อย
ก่อนกินให้บีบมะนาวใส่พริกป่นรับรองอร่อยสุดๆ

มาม่าต้มยำทะเลเดือด

เครื่องปรุง

1.มาม่าหมู่สับ 1 - 2 ซอง ตามชอบค่ะ
2.ผักตามชอบ เราชอบกินผักมากๆ เราเลือกกวางตุ้ง ไม่ก็ตำลึงค่ะ
3.หมูสับสัก 1 กำมือเล็กๆ
4. ถั่วลิสงตำ
5.มะนาว 1 ลูก เปลือกบาง นิ่มๆ ลูกใหญ่ จะได้น้ำเยอะ
6.ลูกชิ้นปลา
7.กุ้งสด
9.สาหร่าย

วิธีทำ

1. แกะมาม่าลงไปนอนรอในชามโตๆ
2. จัดการลวกกุ้ง ลูกชิ้น และผัก รอไว้ ส่วนไข่เจียวเอาไปหั่นเป็นเส้นยาวๆ รอ
3. ตั้งน้ำในกระทะ (เพื่อความสะดวก) เอาแค่พอใส่มาม่าเราเท่านั้น
4. พอน้ำเดือด เอากระบวยหรือทัพพีมาตักน้ำใส่มาม่าสัก 2/3 ของน้ำในกระทะ
5. น้ำที่เหลือ เอาหมูสับลงไปคน จะได้หมูสับลวกพร้อมน้ำหวานๆ จากหมูสับ เททั้งน้ำและหมูสับใส่ลงไปในชามมาม่า
6. ใส่กุ้ง ลูกชิ้น ผัก ไข่เจียว สาหร่าย ลงไป โรยถั่วด้านบน
7. บีบมะนาวตามไป 1 ลูก อร่อยเหาะ!!

มาม่าตุ๋น

เครื่องปรุง

1.ไข่ 2 ฟอง
2. มาม่า 1 ห่อ

วิธีทำ


1.ตีไข่จนฟูก่อน แล้วใส่นำอุ่นเล็กน้อย แล้วใส่มาม่าลงไปเลยพร้อมเครื่องปรุง
2.นำไปนึ่ง จนไข่สุก รับรองอร่อยแน่ค่ะ
19#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 07:24:56 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
ที่จริงสูตรมาม่า และปลากระป๋องยังมีอีกเยอะ แต่เราเอาแค่นี้ก่อนเนาะ เอาเมนูอื่นบ้าง
20#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 07:47:58 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
มาทำ "ขนมจีนน้ำยาปลาทูน่า" กันดีกว่าเน้นกินผักเยอะ ๆ ไม่อ้วนหรอกเพราะเรากินแค่วันละเมนู อย่าเผลอกินทุกเมนูในหนึ่งวันล่ะ อิอิ
ส่วนผสมที่ต้องใช้นะคะ

1. ปลาทูน่า 1 กระป๋อง
2. พริกแกงน้ำยา 1 ซอง ( ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยนะคะ)
3. กระชาย 1 ถ้วย (แล้วแต่ชอบด้วยค่ะ ), หัวหอมสับ หนึ่งหัว
4. กะทิกล่อง 1 กล่อง(250 มล.)
5. น้ำปลาพอประมาณ, น้ำปลาร้าต้มสุกสัก สามช้อนโต๊ะ
6. น้ำมัน (จะไม่ใช้ก็ได้)ก็ใช้กะทิผัดแทน
7. เส้นขนมจีน
8. ผักตามต้องาร เช่นถั่วงอกลวก หรือใบโหราพา หรือผักกาดดองลวกแล้ว
9. ลูกชิ้น(แล้วแต่ชอบค่ะ)

วิธีทำ
1.  ตำเครื่องแกงเริ่มจากกระชาย พอละเอียดก็ใส่พริกแกงลงไปตำรวมกัน หลังจากนั้นก็เอาทูน่ามาตำรวมให้เครื่องแกงเข้ากันดี (หรือถ้าใครมีเครื่องปั่นก็ใส่โถ่ปั่นได้เลย โดยใช้กระทิช่วยให้ง่ายขึ้น)
2. หลังจากนั้นก็นำเครื่องแกงที่ตำรวมกันมาผัดให้หอมใส่กระทิลงไป ปรุงรส น้ำปลา(ค่อย ๆ เติมอย่าใส่พรวดเดียวล่ะ) รอให้เดือดก็ใส่ปลาร้าให้รสกลมกล่อม (ถ้าไม่ใส่ก็ได้ สำหรับคนไม่กินปลาร้า อาจจะไม่นัวเท่า) หลังจากนั้นก็ใส่ลูกชิ้นปลา ตามชอบ
3. เตรียมผัก จับเส้น ราดด้วยน้ำยา บอกเลยว่าอร่อยจ้า
21#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 07:59:08 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
ปลานึ่งมะนาว

ส่วนผสม
ปลานิล หรือปลาทับทิม (แต่พี่ชอบปลานิลง่ะ มันจะมันดี)
พริก 15 เม็ด, กระเทียม 1 หัว (นำมาปั่น หรือตำให้ละเอียด) แต่ถ้าใครชอบกระเทียมหั่นเป็นแว่นบาง ๆ ก็ได้ก็สวยดี
น้ำปลา สามช้อนโต๊ะ
มะนาว สามช้อนโต๊ะ
คนอร์ไก่ หนึ่งช้อนชา
ผงชูรส  หนึ่งช้อนชา
น้ำเปล่า สามช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย หนึ่งช้อนชา (พี่ไม่ชอบกินหวานก็เลยไม่ใส่)
ตะใคร้ หนึ่งต้น , ใบมะกรูด ห้าใบ , ข่า สามแว่น (เอาวางไว้ใต้ปลาจะได้ไม่คาว ตอนนำไปนึ่ง)
ตั้งโอ๋ เอาเยอะ ๆ หน่อย

วิธีทำ

1. ล้างปลาให้สะอาดขอดเกล็ดและบั้งทั้งสองด้านเพื่อให้น้ำราดเข้าได้ทั่วถึง แล้วซับด้วยผ้าให้แห้ง ทุบตะไคร้และหั่นเป็นท่อนๆแบ่งไว้ใส่ก้นถ้วยเวลานึ่งด้วยค่ะใส่ไปในท้องปลา รวมทั้งข่าและใบมะกรูด
2. เอาปลาที่ล้างแล้ววางทับลงไปแล้วก็เอาไปนึ่งไฟแรงๆ10-15นาทีขึ้นอยู่กับว่า ปลาตัวใหญ่ตัวเล็ก
3.เอาทุกอย่างมารวมกันปรุงรส ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริก กระเทียมลงไปคนๆๆ ชิมรสให้ได้รสที่ขอบ พอปลาสุกแล้วก็เอาน้ำซุปราดไปบนตัวปลา โรยตั๋งโอ๋ ปิดฝานึ่งต่ออีก 2-3 นาทีก็ปิดไฟยกลงทานได้เลย
22#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 08:09:03 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
ข้าวหมกไก่ทอดแบบง่าย ๆ สไตล์ไทย

ส่วนผสม
ผงหมกไก่ ครึ่งซอง (ซองละห้าบาทซองสีเขียว ซื้อได้ตามร้านค้า ทุกยี่ห้อ จะเอาโลโบ้ก็ได้นะ แต่แพงหน่อย)
ข้าว สองถ้วย
คนอร์ 2-3 ช้อนชา
น้ำสำหรับหุงข้าว
อกไก่ หรือส่วนไหนก็ได้ (แต่อกจะไม่อ้วน กินชิ้นเดียวนะ อย่าเบิ้ล หุหุ)
แป้งโกกิ พอประมาณ
ไข่หนึ่งฟอง
น้ำมันหนึ่งช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ตั้งน้ำมันผัดผงหมกไก่และใส่ข้าวสารผัดให้เม็ดข้าวเป็นสีขุ่น ๆ แล้วนำไปหุงตามปกติ โดยใส่คนอร์ลงไปด้วย ระหว่างรอข้าวสุกก็นำไก่มาหมักกับคนอร์สักครึ่งช้อนชา สักสิบนาที นำมาคลุกกับแป้งโกกิ เคาะแป้งออกสักนิด ชุบไข่ แล้วกลับมาคลุกแป้งโกกิอีกครั้ง (จะคลุกกับเกล็ดขนมปังก็ได้นะ) แล้วทอด จะได้ไก่คล้ายเคเอฟซีเลย

ตักข้าว แล้ววางไก่ทอดไว้ข้าง ๆ ตกแต่งด้วยผัก รับรองอร่อยกว่าร้านข้างนอกชัวร์ พี่เคยทำขาย หุหุ
23#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 08:10:28 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
อันนี้เป็นอาหารสำหรับคนป่วย "โรคตับอักเสบ" เอามาเป็นอาหารลดอ้วนก็ได้

สำหรับ 1 ที่ เครื่องปรุงโยเกิร์ตไขมันต่ำรสธรรมชาติ 3/4 ถ้วยตวง นมผงขาดมันเนย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มคั้น 1/2 ถ้วยตวง วิธีทำนำเครื่องปรุงทั้งหมดปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกันจะได้เครื่องดื่มประมาณ 300 ซีซีคุณค่าทางโภชนาการพลังงาน 262 แคลอรี่ คาร์โบไฮเดรต 51 กรัม โปรตีน 11 กรัม ไขมัน 2 กรัม
24#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 08:15:24 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้
เมนูอาหารลดน้ำหนัก

มื้อเช้า ให้เลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่งทานสลับกันไปทุกวัน
-ไข่ต้มไม่สุกนัก
- ใส่พริกไทยดำมากๆ
-เกลือเล็กน้อย 1 ฟองเท่านั้น
-ข้าวโอ๊ตชงกับน้ำร้อน 1 ถ้วยกาแฟ
-น้ำเต้าหู้ใส่ลูกเดือย 1 ถ้วย
-ข้าวต้ม ข้าวต้มกับ
-ยำกุ้งแห้ง 1 ที่
-แฮมนึ่ง 2 แผ่น
- สลัดผักสด 1 ถ้วย
-แอปเปิ้ลแดง 1 ผลหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
- น้ำผักผลไม้ เช่น แครอทปั่นกับแอปเปิ้ลเขียว
-ขนมปังโฮลวีตปิ้งทาเนยถั่ว 1 แผ่น
-กับชาสมุนไพร
- เมล็ดทานตะวัน+เมล็ดฟักทอง 1 จานเล็ก (จานรองถ้วยกาแฟ)
-ลูกเกดหรือลูกพรุนแห้ง 3 ช้อนโต๊ะ
-ซุปเห็ดสด หรือต้มจืดเห็ด 1 ถ้วย
- ถั่วลันเตานึ่งหรือต้มโรยเกลือ หรือราดซอสพริก 1 ถ้วย
-ข้าวต้ม จับฉ่าย 1 ถ้วย
-ข้าวต้ม ซุปผักโขม 1 ถ้วย
มื้อกลางวัน
ให้เลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่งทานสลับกันไปทุกวัน
-น้ำแอปเปิ้ล 1 แก้ว+ ส้ม 2 ผล
-แครอทต้ม 1 จานเล็ก (จานรองกาแฟ) กับ
-แฮมนึ่ง 1 แผ่น
- ขนมจีนน้ำยาป่า 1 จานเล็ก
- ยำเห็ด หรือยำก้านคะน้า 1 จาน
-ไข่ดาวใส่พริกไทยดำมากๆ
-แม็กกี้เล็กน้อย 1 ฟอง
-แกงจืดเต้าหู้ขาวใส่ผักกาดขาว 1 ถ้วย
- เกี๊ยวน้ำไม่ใส่หมูแดง 1 ถ้วยเล็ก
-กล้วยหอมหรือกล้วยน้ำว้า 1 ลูก
-สลัดผักใส่ทูน่า 2 ช้อนโต๊ะ 1 ถ้วย
-ข้าวต้มกุ้ง 1 ถ้วยเล็ก
- แอปเปิ้ลเขียว หั่นชิ้นเล็ก 1 ผล
-แกงส้มผักรวม 1 ถ้วย
-มะเขือเทศ+แตงกวาสไลด์บางๆ แช่เย็น 1 จาน
- สลัดผลไม้ เช่น ชมพู่ แอปเปิ้ล สับปะรด หั่นชิ้นเล็กๆ บีบมะนาวโรยน้ำผึ้ง
-ส้มตำมะละกอ 1 จาน
- ผัดถั่วงอกไม่ใส่หมู 1 จาน
มื้อเย็น
ให้เลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่งทานสลับกันไปทุกวัน
-แกงจืดผักโขมไม่ใส่หมู 1 ถ้วย
-ส้มตำแครอท+มะละกอ 1 จาน
-ฝรั่งหั่นชิ้นเล็ก 1 ผล
-ข้าวต้ม 1 ถ้วย + จับฉ่ายครึ่งถ้วย
- แฮมนึ่ง 3 แผ่น
-สลัดผลไม้รวม
-ผัดผักบุ้งไฟแดง 1 จาน
-ไข่ต้มไม่สุกนัก ใส่พริกไทยดำมากๆ 1 ฟอง
-ถั่วลิสงต้ม 1 ถ้วยข้าวต้ม
-ซุปเห็ดหรือซุปหัวหอม 1 ถ้วย
- ผักนึ่งกับน้ำพริก เช่น กวางตุ้ง หน่อไม้ ถั่วพู ถั่วฝักยาว
-แอปเปิ้ลเขียว หั่นชิ้นเล็กๆ 2 ผล
-สลัดผักรวมใส่ไข่ต้มครึ่งฟอง 1 ถ้วย
-แกงจืดฟักหรือหัวไช้เท้า ไม่ใส่เนื้อสัตว์ 1 ถ้วย
- ผักสดๆ แช่เย็น จิ้มซอส เช่น แตงกวา มะเขือเทศ แครอท ดอกกะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ฝรั่ง

เดี๋ยวมีเมนูอะไรอีกจะเอามาลงให้ มีเยอะมาก เพราะชอบทำอาหาร แต่ยังนึกไม่ออก เหอ ๆ เอามาใส่ไว้ในนี้เพราะเพื่อน ๆ อาจจะเอาไปทำกินกัน และเราจะได้ไม่ต้องจดใส่สมุดด้วย อิอิ
25#
 เจ้าของ| โพสต์ 2010-11-16 08:20:41 | ดูเฉพาะโพสต์สมาชิกนี้

สลัดลดคลอเรสเตอรอล ของฝรั่งง่ะ

ส่วนผสม

ผักกาดหอมหั่นท่อน 1 ต้น
แตงกวาหั่นเป็นแว่น 2–3 ลูก
มะเขือเทศผ่าหกซีก 2 ผล
หัวหอมใหญ่หั่นแว่น 1 หัว
ปลาทูน่า 1 กระป๋อง
น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยเล็กน้อย
มะกอกดำ 1 ถ้วย
ไข่ต้มสุก 2 ฟอง

วิธีทำ

จัดผักใส่ชามสลัด วางปลาทูน่า ลูกมะกอกฝรั่งดำ ไข่ต้มผ่าหกซีก ราดน้ำสลัด

วิธีทำน้ำสลัด

ผสมน้ำมันมะกอก น้ำส้ม เกลือ พริกไทย เครื่องเทศต่างๆ ใส่รวมกันตีให้เข้ากัน ถ้าชอบหวานเติมน้ำตาลเล็กน้อย
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ได้ที่ webdungdong@gmail.com|บริษัท ดั้งโด่งดอทคอม จำกัด|ติดต่อลงโฆษณา| ดั้งโด่งดอทคอม@2020

Copyright © 2001-2013 Comsenz Inc.   All Rights Reserved. Powered by Discuz! X3.2 R20140618, Rev.27, Thzaa City 1 Style

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้