ดู: 610|ตอบกลับ: 2

รู้ไหมว่าคราบหินปูนอันตรายกว่าที่คุณคิด

[คัดลอกลิงก์]


ถ้าคุณคิดว่าการมีคราบหินปูนตามฟันของคุณดูเหมือนจะไม่รุนแรงมากเท่าไหร่แล้วใช่ไหม? แต่คุณรู้จักกับความอันตรายที่เกี่ยวกับคราบหินปูนฟันกันแล้วหรือยัง? แล้วหลายๆคนคงคิดว่าขูดหินปูนเจ็บไหม? ในบทความนี้เราจะพูดถึงเรื่องของคราบหินปูนฟันที่อยู่ในปากและฟันของเรา
ในความเป็นจริงแล้วคราบหินปูนที่อยู่ในปากและฟันของเรามีความอันตรายมากกว่าเราคิด คราบหินปูนจะสามารถก่อให้เกิดการเสื่อมเสียและก่อโรคประสาทที่ฟันได้ ทำให้เรารู้สึกเจ็บปวดและมีอาการความผิดปกติในช่วงต่าง ๆ ของฟัน เวลาหินปูนเริ่มเกิดขึ้นแล้ว เราจะเริ่มมองเห็นความเสียหายที่เกิดขึ้นกับฟันคราบหินปูนอันตรายแค่ไหน!
คราบหินปูนสามารถสะสมบนฟันและเหงือกได้ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้เกิดการอักเสบของเหงือกและเสี่ยงต่อการเกิดโรคเหงือกอักเสบหรือโรคเหงือกอักเสบเรื้อรัง นอกจากนี้ คราบหินปูนยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ฟันเป็นสีเหลืองและเสียดสีได้ ทำให้ควรมีการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันคราบหินปูนที่สะสมและผลกระทบต่อร่างกาย
ความเจ็บปวดจากการขูดหินปูน
การขูดหินปูนอาจทำให้เกิดความไม่สบายหรือเจ็บปวดในช่วงเวลาที่ทันตแพทย์กำลังทำการขูดหินปูนอยู่ อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่ความเจ็บปวดจะเป็นชั่วคราวและหายไปเองหลังจากการทำความสะอาดเสร็จสิ้น ถ้าคุณมีความกังวลเกี่ยวกับความเจ็บปวด ควรพูดคุยกับทันตแพทย์ของคุณเพื่อหาวิธีการที่จะช่วยให้คุณรู้สึกสบายขึ้นในระหว่างกระบวนการ
ขูดหินปูนเลือดไหลไม่หยุด
ขณะที่การขูดหินปูนอาจทำให้เลือดไหลออกมาในบางกรณี มักเกิดจากเหตุผลที่เคลื่อนไหวของเครื่องมือที่ใช้ในกระบวนการ แต่ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะเลือดจะหยุดไหลเองในไม่ช้า หากคุณมีเลือดไหลไม่หยุดหรือปัญหาทางการแพทย์อื่นๆ ควรปรึกษาทันตแพทย์ที่มีความชำนาญเพื่อการประเมินและการดูแลเพิ่มเติมวิธีขูดหินปูน
การขูดหินปูนเป็นกระบวนการที่มีความสำคัญในการดูแลสุขภาพช่องปาก ซึ่งสามารถทำได้โดยทันตแพทย์ โดยมีขั้นตอนวิธีการที่เข้าใจง่ายและปลอดภัย ทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือพิเศษเพื่อขูดคราบหินปูนจากฟันและเหงือก
การตรวจ: ก่อนขั้นตอนการขูดหินปูน ทันตแพทย์จะทำการตรวจฟันและเหงือกของคุณอย่างละเอียด พวกเขาจะใช้กระจกส่องฟันและหัววัดเพื่อประเมินขอบเขตของการสะสมของหินปูนและกำหนดพื้นที่ที่ต้องขูดหินปูน
ใช้เครื่องขูดหินปูน: จะเริ่มต้นด้วยเครื่องชั่งแบบอัลตราโซนิก อุปกรณ์นี้ใช้การสั่นสะเทือนความถี่สูงและสเปรย์น้ำเพื่อขับและขจัดคราบหินปูนออกจากผิวฟัน ปลายของเครื่องขูดจะสั่นด้วยความเร็วสูงและสลายคราบสกปรกที่แข็งตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ
การขูดหินปูนด้วยมือ: หลังจากการขูดหินปูนด้วยอัลตราโซนิกครั้งแรก ทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือ เช่น เครื่องขูดหินปูนและขูดหินปูน เพื่อขจัดคราบหินปูนที่เหลืออยู่ด้วยตนเอง เครื่องมือเหล่านี้มีปลายโค้งและมุมที่ช่วยให้ทันตแพทย์เข้าถึงบริเวณที่ยากต่อการเข้าถึง รวมถึงด้านล่างของขอบเหงือก
การขัดฟัน: เมื่อขูดหินปูนออกแล้ว ทันตแพทย์จะขัดฟันโดยใช้อุปกรณ์ขัดฟันและยาสีฟันชนิดพิเศษ การขัดฟันช่วยขจัดคราบบนผิวฟันและทำให้ฟันเรียบและเงางาม
บ้วนปากและประเมินผล: หลังจากขูดหินปูน คุณจะต้องบ้วนปากเพื่อขจัดเศษผงที่เหลืออยู่ จากนั้นทันตแพทย์จะประเมินผลลัพธ์ของขั้นตอนการขูดหินปูนและตรวจสอบพื้นที่ที่เหลืออยู่ที่อาจต้องทำการรักษาเพิ่มเติม
การดูแลติดตามผล: ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการสะสมของหินปูนและสภาพของเหงือกของคุณ ทันตแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้เข้ารับการตรวจติดตามเพื่อขูดหินปูนและทำความสะอาดฟันเป็นประจำเพื่อป้องกันการสะสมในอนาคต
 เจ้าของ| โพสต์ 2023-9-18 04:00:13 | ดูโพสต์ทั้งหมด
เพื่อหลีกเลี่ยงการขูดหินปูน มีการป้องกันหลายอย่างที่คุณสามารถทำได้ ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณรักษาสุขอนามัยช่องปากที่ดีและลดความเสี่ยงในการเกิดคราบหินปูน
แปรงฟันเป็นประจำ: แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยใช้แปรงสีฟันขนนุ่มและยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ การแปรงฟันช่วยขจัดคราบพลัคและป้องกันการสะสมของคราบหินปูน
ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน: การใช้ไหมขัดฟันเป็นสิ่งสำคัญในการกำจัดเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ออกจากระหว่างฟันและร่องเหงือก สามารถช่วยป้องกันการก่อตัวของคราบหินปูน
ใช้น้ำยาบ้วนปากต้านแบคทีเรีย: บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากต้านแบคทีเรียเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียและรักษาสภาพแวดล้อมในช่องปากที่สะอาดและดีต่อสุขภาพ
รักษาอาหารให้สมดุล: จำกัดการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและเป็นกรด เนื่องจากอาจทำให้เกิดคราบหินปูนได้ เลือกรับประทานอาหารที่สมดุลซึ่งอุดมด้วยผลไม้ ผัก และแคลเซียมเพื่อส่งเสริมสุขภาพฟันที่แข็งแรง
ดื่มน้ำมากๆ: น้ำช่วยชะล้างเศษอาหารและแบคทีเรีย ช่วยลดโอกาสในการสะสมของหินปูน นอกจากนี้ยังส่งเสริมการผลิตน้ำลายซึ่งช่วยปรับกรดในปากให้เป็นกลาง
ไปพบทันตแพทย์เป็นประจำ: การตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำและการทำความสะอาดโดยผู้เชี่ยวชาญมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการรักษาสุขภาพช่องปากที่ดี ทันตแพทย์ของคุณสามารถตรวจจับและรักษาสัญญาณเริ่มต้นของคราบหินปูนและให้คำแนะนำเฉพาะบุคคลเกี่ยวกับสุขอนามัยในช่องปากได้
เลิกสูบบุหรี่: การสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่จะทำให้ฟันของคุณเป็นคราบ แต่ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเหงือกและปัญหาสุขภาพช่องปากอีกด้วย การเลิกบุหรี่ไม่เพียงแต่ส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมของคุณเท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันคราบหินปูนอีกด้วย
เมื่อปฏิบัติตามการป้องกันและปฏิบัติตามสุขอนามัยช่องปากที่ดี คุณจะลดความเสี่ยงของการขูดหินปูนได้อย่างมาก และรักษารอยยิ้มที่แข็งแรงและสดใส อย่าลืมปรึกษาทันตแพทย์ของคุณเพื่อขอคำแนะนำและคำแนะนำเฉพาะบุคคลตามความต้องการทางทันตกรรมเฉพาะของคุณ
โดยสรุป การขูดหินปูนเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อป้องกันโรคเหงือก รักษาสุขภาพช่องปาก ป้องกันฟันหลุด ลมหายใจหอมสดชื่น และตรวจพบปัญหาฟันได้ตั้งแต่เนิ่นๆ การขูดหินปูนเป็นประจำ ควบคู่ไปกับการปฏิบัติด้านสุขอนามัยช่องปากอย่างเหมาะสม เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับรอยยิ้มที่แข็งแรงและเพื่อป้องกันปัญหาทางทันตกรรมที่รุนแรงขึ้น

Cr. https://tcsmiledental.com/dental-tartar-tooth-dental-health/
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ได้ที่ webdungdong@gmail.com|บริษัท ดั้งโด่งดอทคอม จำกัด|ติดต่อลงโฆษณา| ดั้งโด่งดอทคอม@2020

Copyright © 2001-2013 Comsenz Inc.   All Rights Reserved. Powered by Discuz! X3.2 R20140618, Rev.27, Thzaa City 1 Style

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้