ดู: 312|ตอบกลับ: 0

“Body shaming” ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น ศัลยแพทย์ แนะแก้ภายนอกควบคลายปมใจ

[คัดลอกลิงก์]
      ปัญหาการบูลลี่ และกลั่นแกล้งทางโลกออนไลน์ ถือเป็นปัญหาสากลที่พบได้ทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน จากผลสำรวจของกรมสุขภาพจิต เมื่อต้นปี 2018 ระบุว่า เด็กและเยาวชนไทยโดนกลั่นแกล้งในโรงเรียนถึง 600,000 คน หรือประมาณ 40% อยู่ในอันดับ 2 ของโลก ซึ่งการกลั่นแกล้งในโรงเรียน ถือเป็นปัญหาใหญ่ของคนทั่วโลก เพราะนอกจากจะส่งผลถึงความรู้สึกในตอนนั้นแล้ว อาจจะกลายเป็นแผลฝังใจในระยะยาวได้
      เช่นเดียวกับการถูกกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ หรือ Cyberbullying จากผลการศึกษาผ่าน Social listening tool โดยดีแทค และ Wisesight ได้มีการรวบรวมข้อความต่างๆ ทางโซเชียลมีเดียพบว่า โลกออนไลน์ของไทยมีข้อความเกี่ยวข้องกับการบูลลี่, แกล้ง, ล้อ และเหยียด ประมาณ 700,000 ข้อความ หรือเฉลี่ย 39 ข้อความต่อนาที และมีการขยายข้อความผ่านการรีทวิต (retweet) ไลก์ (like), แชร์ (share) ประมาณ 20 ล้านรายการ โดยการบูลลี่ด้านรูปลักษณ์ หรือ Body shaming เป็นลักษณะการบูลลี่ บนโซเชียลมีเดียมาเป็นอันดับ 1  
       
DrThananchai A Resize.jpg


     นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง และผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงาม กล่าวถึงปัญหา body shaming ในคนไข้ว่า
     “การล้อเลียนเรื่องรูปร่างหน้าตา เช่น อ้วน ดำ จมูกแบน หน้าอกเล็ก บางครั้งผู้กระทำอาจจะทำไปโดยความคึกคะนอง สนุกสนาน หรือ รู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่การล้อเลียนดังกล่าวกลับส่งผลกระทบทางด้านจิตใจต่อผู้อื่นเป็นอย่างมาก และหลายครั้งที่คำพูดต่างๆ เหล่านี้ ฝังเข้าไปในจิตใจผู้อื่น จนกลายเป็นปมภายในใจที่ยากจะรักษาให้หายได้
จากประสบการณ์การเป็นศัลยแพทย์ตกแต่ง และมีโอกาสพูดคุยกับคนไข้ที่มาปรึกษาด้านศัลยกรรมความงามจำนวนมาก เราจะพบคนไข้กลุ่มหนึ่งที่มีปัญหาถูกกระทบทางด้านจิตใจ เนื่องจากการถูก body shaming ตั้งแต่วัยเด็ก และส่งผลกระทบมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้ แม้การศัลยกรรมความงามจะช่วยให้รูปร่างหน้าตาภายนอกดูดีขึ้นได้ แต่ปัญหาภายในจิตใจจำเป็นต้องได้รับการรักษาควบคู่กันไปด้วย ในบางครั้งการผ่าตัดศัลยกรรม ได้ผลลัพธ์ที่ดีมาก แต่หากไม่สามารถเปลี่ยนแปลงการมองภาพตนเองในจิตใจลึกๆ ได้ หากเขายังรู้สึกเป็นปมด้อยในใจอยู่ สุดท้ายแล้ว การผ่าตัดนั้นก็ไม่ประสบความสำเร็จ และไม่สามารถแก้ไขปัญหาภายในจิตใจที่เกิดขึ้นได้อย่างแท้จริง
      สิ่งที่อยากฝากไว้กับทุกคนในสังคมคือ คนที่ถูก body shaming นั้น มีความน่าเห็นใจเป็นอย่างยิ่ง หมออยากให้ทุกๆ คนในสังคมได้ตระหนักในจุดนี้ เพราะการรักษาที่ดีที่สุด ไม่ใช่การทำศัลยกกรรมความงาม ไม่ใช่การเยียวยาทางจิตใจ แต่การรักษาที่ดีที่สุด คือ การที่เราทุกคนในสังคม ต้องช่วยกันรณรงค์ ต้องช่วยกันตระหนัก และต้องช่วยกันหยุด body shaming ในสังคมนี้”  
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ได้ที่ webdungdong@gmail.com|บริษัท ดั้งโด่งดอทคอม จำกัด|ติดต่อลงโฆษณา| ดั้งโด่งดอทคอม@2020

Copyright © 2001-2013 Comsenz Inc.   All Rights Reserved. Powered by Discuz! X3.2 R20140618, Rev.27, Thzaa City 1 Style

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้