|
[แก้] อันตรายจากการได้รับไวตามินซีมากเกินไป
เกาต์ เนื่องจากวิตามินซีมีหน้าที่ในการช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกาย การรับวิตามินซีในปริมาณมากจะทำให้เกิดปัญหาการสะสมธาตุเหล็กตามกระดูกข้อต่อต่างๆ มากขึ้น และอาจทำให้เกิดโรคเกาต์ได้ในที่สุด
นิ่วในไต การได้รับวิตามินซีมากเกินไปอาจไปรบกวนการดูดซึมของทองแดงและซีลีเนียม ซึ่งส่งผลให้มีอัตราเสี่ยงต่อการเกิดนิวในไต หากได้รับวิตามินซีเกินวันละ 10,000 มิลลิกรัม อาจทำให้ท้องเสีย ท้องอืด ท้องเฟ้อได้
โดยปกติไวตามินซีหรือคนไทยเราเรียกวิตามินซีนั้นมีอยู่ในผักเเละผลไม้อยู่เเล้วหากรับประทานอาหารครบห้าหมู่ ทานผลไม้หรือน้ำผักผลไม้ ผลไม้สด ผักสดบ้าง เเล้วถ้าหากเพื่อนๆที่ไม่ค่อยทานผัก ผลไม้ก็เเนะนำว่าให้ทานไวตามินซีที่เป็น ''ธรรมชาติ''หรือภาษาอังกฤษเรียก ''Natura'' ที่ผลิตจากผักเเละผลไม้'' Made from fruits and vegetables below 70 degrees'
เพราะไวตามินซีมีอยู่อีกชนิดคือชนิดที่สังเคราะห์ขึ้นมา เรียกว่า '' ไวตามินซีสังเคระห์ ''ชนิดที่เป็นสารสัง เคราะห์ ประกอบด้วย กรดแอสคอบิก ผสมกับน้ำเชื่อมข้าวโพด หรือ คอร์นไซรัป มีการเติมสี แต่งกลิ่น แต่งรส ดังนั้นการกินไวตามินซีชนิดเม็ดจะได้ความหวานด้วย โดยเฉพาะที่เป็นชนิดแบบอมเล่น รสผลไม้
ไวตามินซีชนิดเม็ดให้คุณค่าเช่นเดียวกับผลไม้ที่มีวิตามินซีหรือไม่ ขอเรียนว่า ถ้าเป็นไวตามินซีธรรมชาติจะให้คุณค่าไม่ต่างจากผลไม้อุดมวิตามินซีทั่วไป แต่ถ้าเป็นไวตามินซีสังเคราะห์มีงานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าอาจทำให้เกิดมะเร็งมากขึ้นในหนูทดลองและทำให้หลอดเลือดแข็งตีบในคนได้
หากกินผักผลไม้ไม่ค่อยไหวก็อาจรับประทานได้บ้าง แต่ไม่ใช่ใช้แทน เพราะอย่างไรก็ดีไวตามินจะดูดซึมได้ดีต้องมีสารธรรมชาติบางชนิดในผลไม้นั้น ๆ ช่วยด้วย ดังนั้นสูตรสำเร็จสำหรับผู้รักที่จะกินไวตามินซีก็คือ กินอาหารเสริมบวกอาหารสดนั่นเอง อาหารที่มีวิตามินซีมาก ได้แก่ ฝรั่งกลมสาลี่ มะขามเทศ มะขามป้อม มะละกอแขกดำ พุทรา แอปเปิ้ล และส้มโอขาวแตงกวา ซึ่งจะสังเกตได้ว่าความเปรี้ยวไม่ใช่ตัวบอกวิตามินซี เพราะจะเห็นว่าผลไม้เปรี้ยวจัดหลายชนิดไม่ติดอันดับเลย
นอกจากนั้นอาหารธรรมชาติที่นึกไม่ถึงว่าจะมีไวตามินซีสูงคือ ''ปลาทะเลดิบ'' มีกรด แอสคอบิกมากเป็นพิเศษ จะเห็นได้ว่าชาวเอสกิโมนั้นแม้ไม่ค่อยได้บริโภคพืชผักผลไม้ ก็ยังไม่เป็นโรคขาดไวตามินซี
|
|