1เฟรม
ดู: 75|ตอบกลับ: 0
สั่งพิมพ์ ก่อนหน้า ถัดไป

ข้าวหน้าเป็ด

[คัดลอกลิงก์]
วิธีทำเป็ดย่าง

ใช้เป็ดขนาดกลางเนื้อจะนุ่มไม่เหนียว ถอนขนอ่อนออกให้หมดจด ล้างให้สะอาด ไส้กับเครื่องในเอาออกต่างหากทำความสะอาด แล้วผึ่งให้แห้ง ใช้เป็ด 2 ตัว (ในสูตรนี้)



ส่วนผสม

เต้าเจี้ยวดำ                                                                      ½   ถ้วยตวง

ซีอิ๊วดำ 2 ถ้วยตวง หรือเกลือ                                              1   ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส                                                                    2   ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย                                                                   2   ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น                                                                   1   ช้อนโต๊ะ

พริกไทย                                                                        20   เม็ด (ทุบพอแตก)

รากผักชีหั่นละเอียด                                                         1   ช้อนโต๊ะ

กระเทียม                                                                       20   กลีบ

อบเชยทุบ                                                                      3   แท่ง

ใบกระวาน                                                                     4   ใบ

ขึ้นช่ายหั่นละเอียด                                                          2   ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย                                                                     2   ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช                                                                       2   ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

- ส่วนผสมทั้งหมดนำผสมให้เข้ากัน จะมีรสออกเค็มและหวานเล็กน้อย

- นำเป็นมาทาซีอิ๊วดำให้ทั่วตัวเป็ด แล้วหมักเป็ดไว้ในเครื่องส่วนผสมก่อนที่จะนำส่วนผสมยัดใส่ในท้องเป็ดแล้วเย็บปิดทิ้งไว้ 20 นาที

- นำเป็ดใส่หม้อต้มจนเป็ดสุกจึงเอาขึ้นมาย่างให้ผิวหนังกรอบเกรียม เป็นเป็ดย่างอย่างที่ต้องการ น้ำที่ต้มเก็บไว้ราดเป็ดย่าง





เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

ซีอิ๊วดำ                                                                           1   ถ้วยตวง

น้ำส้มสายชู                                                                    1   ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย                                                                   1   ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น                                                            1   ช้อนชา

พริกสดหั่น                                                                     10   เม็ด

วิธีทำ

ผสมซีอิ๊วดำ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน ๆ ให้ละลาย  ทิ้งไว้ให้เย็นจึงใส่พริกสด



การจัดเสิร์ฟ

เลาะกระดูกเอาแต่เนื้อเป็ดเท่านั้น สับเป็นชิ้น ๆ วางบนข้าวสวย จะหั่นเครื่องในเติมไปด้วยเล็กน้อยก็ได้ ตักน้ำต้มเป็ดราดพอแฉะ มีขิงดอง แตงกวาดอง หรือผักบุ้งน้ำมันเป็นเครื่องเคียง โรยผักชีหั่นหยาบ ๆ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ได้ที่ webdungdong@gmail.com|บริษัท ดั้งโด่งดอทคอม จำกัด|ติดต่อลงโฆษณา| ดั้งโด่งดอทคอม@2020

Copyright © 2001-2013 Comsenz Inc.   All Rights Reserved. Powered by Discuz! X3.2 R20140618, Rev.27, Thzaa City 1 Style

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้