|
ในชีวิตประจำวัน อาหารที่เราบริโภคมักมีไขมัน 4 ชนิดปะปนอยู่ในสัดส่วนที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำมันที่ใช้ทำอาหาร ได้แก่ ไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว ไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง ซึ่งเป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ส่วนไขมันเลว ได้แก่ ไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์ ซึ้งปัจจุบันพบว่า ไขมันทรานส์ร้ายกาจกว่าไขมันอิ่มตัวเสียอีก เพราะมีผลต่อการเพิ่มคอเลสเตอรอลในร่างกายยิ่งกว่าอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง
ไขมันทรานซ์ Trans Fatคือ ไขมันเกิดจากการกระบวนการแปลงสภาพไขมันจากพืชให้กลายเป็นของแข็งหรือกึ่งเหลวด้วยการเติมฟองอากาศจากแรงไฮโดรเจน เติมลงไปในน้ำมัน มีมากในเนยเทียม หรือที่เรียกว่า "มาการีน" และ เนยขาว
ไขมันทรานส์ พบมากในอาหารจำพวก คุกกี้ เค้ก แครกเกอร์ เฟรนช์ฟรายส์ และโดนัท ซึ่งนิยมใช้เนยเทียมและเนยขาวเป็นส่วนผสมเพราะช่วยทำให้อาหารมีกลิ่นหอม มีความคงตัว สามารถเก็บได้นาน ไม่มีกลิ่นหืน อีกทั้งเนย ก็มีราคาถูกกว่า
ทำไม http://en.wikipedia.org/wiki/Trans_fat
ref. https://www.google.co.th/search?q=ไขมันทรานส์
|
|