ดั้งโด่งดอทคอม
ชื่อกระทู้:
ไขมันทรานส์ Trans Fat ไขมันวายร้าย ร้ายกาจกว่าไขมันอิ่มตัว
[สั่งพิมพ์]
โดย:
HiyadyCream
เวลา:
2014-2-2 18:12
ชื่อกระทู้:
ไขมันทรานส์ Trans Fat ไขมันวายร้าย ร้ายกาจกว่าไขมันอิ่มตัว
ในชีวิตประจำวัน อาหารที่เราบริโภคมักมี
ไขมัน
4 ชนิดปะปนอยู่ในสัดส่วนที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำมันที่ใช้ทำอาหาร ได้แก่ ไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว ไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง ซึ่งเป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ส่วนไขมันเลว ได้แก่
ไขมันอิ่มตัว
และ
ไขมันทรานส์
ซึ้งปัจจุบันพบว่า
ไขมันทรานส์
ร้ายกาจกว่าไขมันอิ่มตัวเสียอีก เพราะมีผลต่อการเพิ่มคอเลสเตอรอลในร่างกายยิ่งกว่าอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง
ไขมันทรานซ์ Trans Fatคือ
ไขมันเกิดจากการกระบวนการแปลงสภาพไขมันจากพืชให้กลายเป็นของแข็งหรือกึ่งเหลวด้วยการเติมฟองอากาศจากแรงไฮโดรเจน เติมลงไปในน้ำมัน มีมากในเนยเทียม หรือที่เรียกว่า "มาการีน" และ เนยขาว
ไขมันทรานส์
พบมากในอาหารจำพวก
คุกกี้ เค้ก แครกเกอร์ เฟรนช์ฟรายส์ และโดนัท
ซึ่งนิยมใช้เนยเทียมและเนยขาวเป็นส่วนผสมเพราะช่วยทำให้อาหารมีกลิ่นหอม มีความคงตัว สามารถเก็บได้นาน ไม่มีกลิ่นหืน อีกทั้งเนย ก็มีราคาถูกกว่า
ทำไม http://en.wikipedia.org/wiki/Trans_fat
ref. https://www.google.co.th/search?q=ไขมันทรานส์
ยินดีต้อนรับสู่ ดั้งโด่งดอทคอม (http://dungdong.com:8080/)
Powered by Discuz! X3.2