1เฟรม
ดู: 55|ตอบกลับ: 0
สั่งพิมพ์ ก่อนหน้า ถัดไป

ข้าวเป็ดพะโล้

[คัดลอกลิงก์]
ส่วนผสมการทำเป็ดพะโล้

เป็ดสด (เลือกเป็ดอ่อนจะดีกว่าเพราะเนื้อนุ่ม)                       2   ตัว

กระเทียม                                                                       20   กลีบ

พริกไทย                                                                        20   เม็ด

รากผักชีหั่นละเอียด                                                         1   ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น                                                            1   ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

- เครื่องปรุงเหล่านี้โขลกรวมกันให้ละเอียด ใส่ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วยตวงแล้วเอาเป็ดที่ทำสะอาดไว้แล้วนั้นมาคลุกเคล้า หมักไว้สัก 10 นาที จึงใส่หม้อต้ม ใส่ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ อบเชย 2 ชิ้น รากผักชี 10 ราก เติมน้ำให้ท่วมตัวเป็ด

- ขณะต้มอย่าปล่อยให้น้ำเดือนพล่านให้เติมน้ำเย็นไว้เสมอเพื่อกันไม่ให้หนังเป็ดลอก ต้มจนเป็ดสุกทั่วตัวดีแล้ว จึงใช้ตะขอเกี่ยวขึ้นแขวนให้สะเด็ดน้ำจะได้เป็ดพะโล้ที่หอมกรุ่นน่ากิน ถ้ามีเครื่องในก็ทำความสะอาดแล้วต้มรวมไปด้วย น้ำพะโล้ที่ต้มเป็ดเก็บไว้ใช้ราดเป็ดต่อไป



วิธีทำน้ำจิ้มเป็ดพะโล้

- เป็นน้ำส้มพริกตำยืนพื้น น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง พริกชี้หนูสด 30 เม็ด กระเทียม 20 กลีบ เกลือป่น 1 ช้อนชา โขลกรวมกันจนละเอียด น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน จนละลายดีแล้วเป็นใช้ได้

- การเสิร์ฟก็เช่นเดียวกับข้าวเป็ดย่างต่างกันที่น้ำจิ้ม
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ได้ที่ webdungdong@gmail.com|บริษัท ดั้งโด่งดอทคอม จำกัด|ติดต่อลงโฆษณา| ดั้งโด่งดอทคอม@2020

Copyright © 2001-2013 Comsenz Inc.   All Rights Reserved. Powered by Discuz! X3.2 R20140618, Rev.27, Thzaa City 1 Style

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้