|
ผักสวนครัวหลังบ้าน เครื่องเทศสมุนไพรไทย อาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
การดำเนินชีวิตประจำวันที่เร่งรีบ ทำให้การรับประทานอาหารของคนเมืองต้องพึ่งพาร้านอาหารสะดวกซื้อ เพราะมีความสะดวกและรวดเร็ว การรับประทานชีส ช๊อกโกแลต หรือเนยนั้นจริงๆแล้วก็มีทั้งประโยชน์และโทษอยู่พอๆ กัน หากเราเลือกรับประทานให้พอเหมาะก็จะทำให้เกิดผลดีกับร่างกาย
อาจารย์นิพันธ์พงศ์ พานิช กรรมการผู้จัดการศูนย์ความงามโอเรียนทอล บิวตี้ กล่าวให้คำแนะนำว่า ชีส คือ ผลิตภัณฑ์นม ซึ่งเปลี่ยนลักษณะไปเป็นของแข็งด้วยกระบวนการทางอุตสาหกรรมอาหาร โดยการเติมเชื้อจุลินทรีย์ลงไปในนม ให้นมจับกันเป็นลิ่ม และแยกตัวเป็นชั้นของแข็งเรียกว่า “เคิร์ด” - ซึ่งในส่วนนี้จะถูกนำมาทำเป็น ชีส และในชั้นของเหลวเรียกว่า “เวย์” ที่มีคุณค่าทางอาหารจะถูกนำไปเลี้ยงสัตว์ ชีส เป็นอาหารที่มีสารอาหารเข้มข้น ชีส จึงเหมาะสมสำหรับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต ซึ่งต้องการอาหารที่มีพลังงาน และสารอาหารสูง โดยเฉพาะโปรตีน และแคลเซียม ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเนื้อกระดูก ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง และสามารถป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ การรับประทาน ชีส อาจจะได้รับไขมันมากกว่าการดื่มนมเล็กน้อย แต่จะให้ไขมันเป็นส่วนใหญ่ สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนัก อาจเลือกรับประทาน ชีส ที่ทำจากไขมันต่ำ เพราะจะมี คลอเรสเตอรอลต่ำด้วยเช่นกัน
ช็อกโกแลต ถึงแม้ว่าช็อกโกแลตจะมีสารที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงและความดันโลหิตสูงแล้ว ประโยชน์ของช็อกโกแลตก็คือให้พลังงานจาก คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินเอ ดี เค และธาตุเหล็กค่อนข้างสูง และยังมีสารบางตัวในช็อกโกแลต ที่สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจหรือมะเร็งบางชนิด และช่วยให้คลายเครียดได้อีกด้วย แต่ถ้าหากรับประทานมากเกินไป อาจจะส่งผลทางด้านสุขภาพ ทำให้เกิดเป็นโรคต่างๆ ได้ เช่นโรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น
จริง ๆ แล้วในเครื่องเทศที่เรานำมาปรุงอาหารที่เรารับประทานกันในแต่ละมื้อ ล้วนแต่เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ ช่วยในการรักษาโรคได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ขิง ข่า ตระไคร้ พริก ฯลฯ เครื่องเทศเหล่านี้นอกจากจะช่วยให้อาหารมีรสชาติดีขึ้นแล้ว ยังมีคุณประโยชน์ สรรพคุณทางยาที่ช่วยรักษาโรค โดยเครื่องเทศ ตัวเด่น ๆ ที่ นิยมใช้เป็นส่วนประกอบอาหาร และเป็นสมุนไพรใช้รักษาโรค ได้แก่
ขิง ปรุงเป็นอาหาร เช่น ไก่ผัดขิง ขิงยำ ใช้เป็นผักแกล้ม หรือชงเป็นน้ำดื่ม ขิงแก่ใช้ต้มกับน้ำตาลใส่เต้าฮวย หรือใส่ในมันต้มน้ำตาลให้มีรสเผ็ด กลิ่นหอม รสหวานเผ็ดร้อน แก้ลมจุกเสียด แก้เสมหะ บำรุงธาตุ แก้คลื่นเหียนอาเจียน น้ำมันขิงเป็นยาขับลมที่ดี ช่วยไปกระตุ้นการบีบตัวของกะเพราะอาหารและลำใส้ อาการมีเสมหะ ฝนกับน้ำมะนาว แทรกเกลือเล็กน้อย ใช้กวาดคอหรือจิบบ่อยๆ
ข่า เป็นไม้ล้มลุก เป็นยาแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม แก้อาหารเป็นพิษ เป็นยาแก้ลมพิษ เป็นยารักษากลากเกลื้อน โรคผิวหนัง ติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้ เพื่อแก้บิด อาเจียน ปวดท้อง รักษาลมพิษ
ตะไตร้หอม สรรพคุณยาไทย ลำต้นแก้ริดสีดวงในปาก (คือปากแตกระแหง เป็นแผลในปาก) ขับลมในลำใส้ แก้อาการแน่นท้อง
ผักสวนครัวหลังบ้านต่าง ๆ เหล่านี้มีคุณประโยชน์มหาศาล นำมาปรุงอาหารได้ง่ายๆ ให้คุณค่าและประโยชน์เหลือล้น และไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทใดก็ตาม ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะอาหารทุกอย่างมักจะมีข้อดีและข้อเสียอยู่ในตัวของมันเอง เลือกใช้ให้ถูกวิธีเพราะสุขภาพที่ดีมาจากการเอาใจใส่ร่างกาย ให้รางวัลกับร่างกายทุกวันด้วยการหมั่นออกกำลังกายและเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพียงเท่านี้เราก็จะมีสุขภาพที่ดีได้ อาจารย์นิพันธ์พงศ์ กล่าวทิ้งท้าย |
|