|
ตามใต้สะพานลอยในกรุงเทพก็เห็นพ่อค้าเเม่ค้าหาบมาหายเพียบ
อย่าว่าเเต่เเถบภาคอีสานจะรู้จักหรือมี เพราะผลไม้ป่าพวกนี้ทางภาคกลาง ภาคเหนือก็มีค่ะ ขายตามตลาดสดทั่วไป เเต่ส่วนมากคนที่ไม่คุ้นเคยก็ไม่พากันซื้อกิน อีกอย่างมันเรียกชื่อต่างกันด้วยตามภาษาท้องถิ่น คนกรุงเทพไม่ค่อยเห็นกันหรือไม่เคยได้ชิม น่าจะลองมั่งนะคะ
เรามีเพื่อนชาวอีสานเยอะที่พากินของเเปลกๆ ผักผลไม้เรากินหมดหละถ้ากินเเล้วมันไม่มีพิษ เเต่พวกเเย้ กระปอม หมา นี่เราก้ไม่เอานะ
ผลไม้ท้องถิ่นบางชนิด มีไวตามินซี สานต่อต้านอนุมูลอิสระ ต่อต้านมะเร็ง มากกว่าผลไม้นำเข้าจากต่างประเทศเเพงๆเสียอีก ช่วงนี้ลูก GAC หรือภาษาชาวบ้านเรียกฟักข้าว ทางภาคเหนือภาคอีสานได้ปลูกส่งออกต่างประเทศนำเข้าเม็ดเงินเยอะทีเดียว ทางบ้านเราที่เชียงใหม่ก็ปลูกกันหลายไร่ ผลสุกทำเป็นน้ำผลไม้ เเยม ขายราคาโลละ 60-80 ผลอ่อนเอาเป็นผักลวกจิ้มน้ำพริก หรือเเกงส้มอร่อยมากเลย
|
|