1เฟรม
ดู: 76|ตอบกลับ: 0
สั่งพิมพ์ ก่อนหน้า ถัดไป

ข้าวมันไก่ตอน

[คัดลอกลิงก์]
ไก่ตอนที่จะนำมาประกอบอาหารต้องตัวใหญ่  แต่ละตัวอาจมีน้ำหนักถึง 3-4 กิโลกรัมต่อตัว สังเกตดูรูขนค่อนข้างห่าง สอบถามคนขายก่อนซื้อ หากไม่ชำนาญเรื่องไก่ตอน



ส่วนผสม

ไก่ตอน                                                                          1   ตัว

ฟัก                                                                                1   ลูก

น้ำเปล่า  กระเทียม  ขิง  น้ำมันไก่  ข้าวสาร  น้ำมะนาวดอง  ผักชี แตงกวา



วิธีทำ

- เอาน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดก่อน และนำเกลือใส่ก้นไก่สักประมาณ 2 ช้อนกินข้าว แล้วนำไก่ลงไปต้ม ต้มประมาณ 15-20 นาที

- เอาข้าวสารซาวน้ำให้สะอาด นำข้าวไปหุง เทน้ำมันไก่ลงไปในข้าวสาร ใส่กระเทียมทุบลงไป แล้วเทน้ำซุปทำต้มไก่ลงไป พร้อมขิงทุบ แล้วคนให้ทั่วปิดฝารอให้สุก แล้วนำฟักที่หั่นแล้วมาใส่ในหม้อต้มไก่ (เติมน้ำเพิ่มได้ถ้าน้ำไม่พอ) และใส่น้ำมะนาวดองลงไป

- ถ้าไก่สุกแล้ว (แต่อย่าให้สุกจนเละ) นำไก่ขึ้นมาแขวนไว้ให้สะเด็ดน้ำและหนักแห้ง



วิธีทำน้ำจิ้ม

นำขิงมาซอยให้ละเอียด ผสมกับเต้าเจี้ยวบด และพริกเหลืองบด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊ว นำน้ำส้มสายชูและรากผักชีอีกเล็กน้อย

อาหารจานนี้เป็นที่นิยมกันมากเพราะไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ชอบกินข้าวมันไก่เหมือนกันทั้งนั้น  โดยเฉพาะเป็นอาหารมื้อเช้า หากจะเปลี่ยนบรรยากาศ ลงมือทำกินกันเองภายในครัวเรือนก็คงจะเป็นการดีไม่น้อย เผื่อไว้วันหน้าอาจจะนำสูตรนี้ไปทำเป็นอาชีพค้าขายบ้างก็ได้
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ได้ที่ webdungdong@gmail.com|บริษัท ดั้งโด่งดอทคอม จำกัด|ติดต่อลงโฆษณา| ดั้งโด่งดอทคอม@2020

Copyright © 2001-2013 Comsenz Inc.   All Rights Reserved. Powered by Discuz! X3.2 R20140618, Rev.27, Thzaa City 1 Style

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้