|
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย lovely4452 เมื่อ 2018-2-8 23:27
โรคเบาหวานเกิดจากการที่ร่างกายของเรามีระดับน้ำตาลในกระแสเลือดมากผิดปกติ และสาเหตุที่ทำให้ระดับน้ำตาลมีมากเกินไปเกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถผลิตอินซูลินได้เพียงพอต่อการนำมาใช้งาน อินซูลินจะมีหน้าที่ในการนำน้ำตาลในกระแสเลือดไปใช้ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เมื่อร่างกายผลิตออกมาไม่เพียงพอจึงทำให้น้ำตาลในกระแสเลือดมีมากเกินระดับปกติ เมื่อปล่อยทิ้งไว้จนเกิดการสะสมจึงเป็นสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวาน ดังนั้นถ้ารู้ว่าเราอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่อาจจะเป็นโรคเบาหวานเราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีระดับน้ำตาลน้อยรวมไปถึงการรับประทานสมุนไพรรักษาโรคเบาหวานสมุนไพรรักษาเบาหวาน อาทิเช่น
1. ธัญพืชไม่ขัดสีทั้งหลาย ได้แก่ ข้าวโอ๊ต, ข้าวบาเล่ย์, ข้าวซ้อมมือ, ถั่วต่างๆ , งา, ขนมปังโฮวีต และ ลูกเดือย เป็นต้น ธัญพืชเหล่านี้จะอุดมไปด้วยเส้นใยที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ช้าจึงมีผลทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดไม่สูงเกินปกติ
2. รับประทานผักใบเขียว แต่ควรหลีกเลี่ยงผักที่อุดมไปด้วยแป้ง เพราะเมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้วร่างกายจะทำการเปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาล สำหรับผักที่เหมาะสำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ก็อย่างเช่น แตงกวา, ผักชี, มะระขี้นก, ถั่วงอก, ตำลึง และ กระเพรา เป็นต้น ที่สำคัญ มะระขี้นก, ตำลึง และ กระเพรา ยังจัดเป็น สมุนไพรักษาโรคเบาหวาน อีกด้วย เพราะมีผลการวิจัยระบุว่าเมื่อรับประทานเป็นประจำจะช่วยลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือดได้
3. รับประทานผลไม้ แต่ต้องเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานมากอย่าง ทุเรียน เงาะ ลองกรอง มะม่วงสุก เป็นต้น เพราะผลไม้ที่มีรสชาติหวานก็มีส่วนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น สำหรับผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล แก้วมังกร สับปะรด กีวี เป็นต้น
4. การบริโภคนมควรเลือกเป็นนมแบบพร่องมันเนยหรือแบบไม่มีน้ำตาล โดยดูปริมาณน้ำตาลได้จากฉลากที่ติดบนตัวผลิตภัณฑ์
5. เลือกทานสมุนไพรรักษาโรคเบาหวาน เช่น อบเชย, เห็ดหลินจือ, บอระเพ็ด, ตำลึง, มะเขือพวง และตำลึง เป็นต้น
6. สำหรับข้าวให้หลีกเลี่ยงการบริโภคข้าวขัดขาว แล้วเปลี่ยนมาประทานเป็นข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือแทน เพราะข้าวขัดขาวที่จะอุดมไปด้วยแป้ง เมื่อเราบริโภคเข้าไปร่างกายก็จะนำไปเปลี่ยนเป็นน้ำตาลในทันที ทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเพิ่มมากขึ้น
ถ้าเป็นไปได้ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรทำอาหารรับประทานเอง เพราะเราสามารถเลือกส่วนประกอบในอาหารได้ และจะเป็นการช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณไม่มากจนเกินไป ไม่ใช่เพียงแต่ผู้ป่วยเท่านั้น ใครที่รู้ว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยงก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีระดับน้ำตาลมากด้วยเช่นกัน
|
|