ดั้งโด่งดอทคอม

ชื่อกระทู้: ข้าวผัดอเมริกัน [สั่งพิมพ์]

โดย: nablecost    เวลา: 2015-5-26 13:32
ชื่อกระทู้: ข้าวผัดอเมริกัน
ส่วนผสม

ประมาณของส่วนผสมใช้อย่างละพอประมาณ ประกอบด้วยข้าวสวย เนยเค็ม หอมหัวใหญ่ ลูกเกด พริกหวาน ซอสมะเขือเทศ แครอท ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย ไส้กรอก ไข่ไก่



วิธีเตรียมเครื่องเคียง

- นำปีกไก่หรือน่องไก่ที่จะใช้ทอดเพื่อเป็นเครื่องเคียงรับประทานกับข้าวผัดไปหมักกับซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำมันหอยและพริกไทย นำไปแช่เย็นไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง

- หลังจากเตรียมทุกอย่างเรียบร้อย ก่อนที่จะเริ่มทำข้าวผัดก็นำไก่ที่หมักจนได้ที่แล้วออกจากตู้เย็น       ชุปแป้งโกกิทอดให้กรอบนอกนุ่มใน

- ส่วนไส้กรอกก็จัดการผ่าหัวท้าย แล้วทอดเตรียมไว้

- ไข่ไก่เอกไปทำไข่ดาวเตรียมไว้โปะหน้าข้าวผัด



วิธีทำข้าวผัด

- หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกหั่นตามยาว ลูกเกดล้างแล้วสะเด็ดน้ำ พริกหวานและแครอทหั่นเต๋าเล็ก   เตรียมไว้

- กระทะตั้งไฟใส่เนยลงไป พอละลายใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดจนหอม แล้วตามด้วยลูกเกิด พริกหวาน     แครอท ซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน

- ใส่ข้าวสวยลงไปแล้วเร่งไฟแรง คนให้ข้าวเข้ากับส่วนผสมอื่นชิมรสนิดนึง แล้วเหยาะซีอิ๊วขาว เกลือ และน้ำตาลทรายเพิ่มอย่างละนิดอย่างละหน่อยก็พอ หรือถ้ารสชาติถูกใจแล้วก็ไม่ต้องก็ได้

- เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย กดให้แน่นเล็กน้อย แล้วคว่ำถ้วยลงบนจากที่จะใช้เสิร์ฟ แล้วจัดไก่ทอด ไส้กรอกและไข่ดาวลงในจานให้ดูสวยงาม

หากชอบรับประทานผัก ก็ทำผัดผักเคียงอีกจานก็ได้ เพียงแค่ผัดมะเขือเทศ เห็ดหอม พริกหวาน และถั่วแขกกับน้ำมันเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและซีอิ๊วขาว ก็เรียบร้อยแล้ว









ข้าวผัดปู



ส่วนผสม

ข้าวสวย                                                                         5   ถ้วย

เนื้อปูกระป่อง                                                                 2   กระป๋อง

กระเทียบกลีบใหญ่                                                          2   กลีบ

หัวหอมใหญ่                                                                  ¼   หัว

ต้นหอม                                                                         3   ต้น

น้ำมันหอย                                                                     4   ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา)                                                      2   ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย                                                                   1   ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช                                                                       2   ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่                                                                             3   ฟอง



เครื่องเคียง

มะเขือเทศ                                                                      1   ลูก

มะนาว                                                                          1   ลูก

ผักกาดหอม                                                                    1   ต้น



วิธีทำ

- ปอกเปลือกหัวหอมใหญ่และกระเทียม ตัดก้านต้นหอมล้างให้สะอาด จากนั้นนำหัวหอมใหญ่มาหั่นบาง ๆ นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด และนำต้นหอมมาซอย

- ใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หัวหอมใหญ่ที่หั่นไว้และกระเทียมสับลงไปผัดจนหอมและหัวหอมใหญ่สุกใส แล้วตอกไข่ใส่ลงไป

- ยีไข่ให้กระจาย ใส่ซีอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา) ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ แล้วรอจนไข่เริ่มสุก จึงค่อยผัดให้เครื่องเข้ากัน

- บีบน้ำเนื้อปูกระป๋องออกให้หมด จากนั้นนำเนื้อปูไปใส่ในกระทะ เติมซีอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา) ที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทรายลงไป ผัดให้ทั่ว

- ใส่ข้าวสวยลงไป เติมน้ำมันหอย จากนั้นผัดให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน

- ใส่ต้นหอมซอยลงไป ผัดอีกสักครู่ก็ปิดเตาและยกลงได้

- ตักข้าวผัดปูใส่จาน ตกแต่งด้วยเครื่องเคียงต่าง ๆ แล้วยกเสิร์ฟได้เลย


สนับสนุนโดย http://www.weddingcatering.in.th/
รับจัดงานแต่งงาน  รับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ เรามีมุ่งมั่นในการนำเสนอ อาหารรสชาติโรงแรมแต่ราคาประหยัด  และเชื่อในความซื่้อสัตย์กับลูกค้า ที่จะบอกข้อดี ข้อเสียให้ครบถ้วน เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจได้ดี เราได้รวบรวมทีมงานที่มีความเป็นมืออาชีพ และผ่านการจัดงานเลี้ยงหรืองานแต่งงานมาหลากหลาย

***โปรโมชั่น 99,999 บาท***
ห้องจัดเลี้ยงหรูหราสำหรับแต่งงานหรือ รับจัดเลี้ยงบริษัท + อาหาร 100 หัว ติดต่อ 083-5555902 , หรือ 085-3666690




ยินดีต้อนรับสู่ ดั้งโด่งดอทคอม (http://dungdong.com/) Powered by Discuz! X3.2